FREESHIP VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 500K

3 lý do khiến bạn hay bị chấn thương ở chân khi chạy bộ

Trinh Linh
Th 2 12/08/2019 3 phút đọc

Chấn thương ở chân khi chạy bộ là rủi ro mà bất cứ runners nào cũng có thể gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Nẹp ống chân

Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả những cơn đau dọc theo bên giữa (bên trong) của xương chày. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy đau dọc theo một phần ba hoặc cả ống chân. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm: sự bảo vệ cơ thể quá mức, chạy trên bề mặt cứng, và nẹp ống chân sẽ phổ biến hơn ở người mới chạy.

Cơn đau xuất hiện trong khi chạy và được giải quyết ngay sau đó. Không chỉ vậy, nó có thể cải thiện khi bạn tiếp tục tập chạy bộ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn lại giày chạy và bề mặt chạy bộ êm ái hơn.

Kết quả hình ảnh cho chấn thương chân khi chạy bộ

Cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp chân và sức mạnh của cơ dọc theo mặt trước và hai bên chân dưới của bạn là điều rất quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa vấn đề này. Để tăng cường cơ bắp của chân dưới, chúng tôi khuyên bạn nên đặt một vòng có trọng lượng trên bàn chân của bạn và hướng bàn chân của bạn lên, vào ra liên tục. Lặp lại 3 lần, mỗi lần 10 thao tác như vậy.

Hội chứng khoang

Trong khi tập chạy bộ, cơ bắp của bạn sưng lên, tăng thể tích lên tới 20 phần trăm. Nếu chất fascia bao quanh một hoặc nhiều ngăn quá chặt không cho phép xảy ra sưng, thì nó hoạt động giống như một lực hạn chế lưu lượng máu và gây áp lực lên dây thần kinh. Điều này gây ra sự đau đớn và có thể khiến bạn bị tê ở chân và bàn chân.

Kết quả hình ảnh cho chấn thương chân khi chạy bộ

Hội chứng khoang được chẩn đoán bằng cách đo áp lực trong từng khoang ở chân liên quan trước và ngay sau khi chạy. (Việc chạy thường được thực hiện trên máy chạy bộ và được tiếp tục cho đến khi các triệu chứng đáng kể phát triển.) Nếu ở mức nhẹ, chỉ cần sau bài tập chạy bộ, các runners chạy phục hồi đầy đủ là hội chứng khoang sẽ tiêu tan.

Viêm gân

Đây là một vấn đề phổ biến ở chân dưới của các runners. Gân là sợi dây kết nối để gắn cơ vào xương. Viêm gân gây đau khi cơ bị kéo căng hoặc co lại, và khi gân sưng lên, cả sức mạnh và tính linh hoạt của giới chạy bộ đều giảm. Các gân sau (bên trong của mắt cá chân) và cả gân sau (mặt ngoài của mắt cá chân) cũng có thể bị viêm và đau khi chạm vào.

Kết quả hình ảnh cho viêm gân

Để khắc phục bệnh này, các runners cần hạn chế các hành động sau đây: tăng đột ngột tốc độ chạy bộ; chuyển từ giày luyện tập sang giày đua dù đã không mang giày đua trong một thời gian dài; chạy đường dài dù lâu không vận động. Bên cạnh đó, băng vùng này với đá lạnh trong 15 đến 20 phút, từ ba đến bốn lần mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn giảm đau nhanh chóng hơn mà không phải lạm dụng thuốc giảm đau.

 

Khi đã nắm được 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng chấn thương khi chạy bộ, chúng tôi tin là các runners sẽ lưu tâm, khắc phục để bản thân không vướng phải rắc rối này. Vì sức khỏe của bản thân, bạn hãy lưu ý điều này khi chạy bộ nhé!

Những điều cần lưu ý khi chọn giày chạy bộ

Những điều cần lưu ý khi chọn giày chạy bộ

Th 4 11/09/2019 3 phút đọc

Để đến với bộ môn chạy bộ, việc chọn giày là bước đầu tiên và nhưng đây cũng chính là một trong những bước quan trọng... Đọc tiếp

4 khác biệt lớn nhất giữa chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời

4 khác biệt lớn nhất giữa chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời

Th 4 11/09/2019 3 phút đọc

Giữa chạy bộ trên máy và chạy bộ ngoài trời có rất nhiều điểm khác nhau. Tuy vậy, không phải ai cũng nhận ra rõ những... Đọc tiếp

Cách tính ảnh hưởng của độ ẩm đến hiệu suất chạy bộ của bạn

Cách tính ảnh hưởng của độ ẩm đến hiệu suất chạy bộ của bạn

Th 6 23/08/2019 7 phút đọc

Chạy bộ trong điều kiện thời tiết ẩm thấp chắc hẳn không còn là điều xa lạ với các runners. Nhưng, giới chạy bộ có biết... Đọc tiếp

5 điều về thành công mà môn thể thao chạy bộ đã dạy cho tôi

5 điều về thành công mà môn thể thao chạy bộ đã dạy cho tôi

Th 5 22/08/2019 5 phút đọc

Đối với tôi, chạy bộ không đơn thuần là một môn thể thao. Mà đây còn là một "người thầy" đã giúp tôi hiểu ra 5... Đọc tiếp

Nội dung bài viết